อธิบดีกรมการข้าว ห่วงน้ำท่วมเลย ส่ง จนท. ลงพื้นที่ดูแลชาวนาอย่างใกล้ชิด

S 3407904  อธิบดีกรมการข้าว​ ห่วงน้ำท่วมเลย​ ส่ง​ จนท.​ ลงพื้นที่ดูแลชาวนาอย่างใกล้ชิด​

 DSC 4080 01

S 3407904  S 3407899  S 3407898

อธิบดีกรมการข้าว​ ห่วงน้ำท่วมเลย​ ส่ง​ จนท.​ ลงพื้นที่ดูแลชาวนาอย่างใกล้ชิด​

จากเหตุการณ์น้ำท่วมสูงฉับพลันในหลายพื้นที่ของ จังหวัดเลย เมื่อ​วันที่ 2 สิงหาคม 2563 อันเป็นผลมาจากฝนตกหนักในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อนซินลากู ที่อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันเข้าปกคลุมประเทศลาว จนเกิดน้ำป่ามวลใหญ่ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายจุดของ จังหวัดเลย​ อีกทั้งยังส่งผลให้ภาคการเกษตรเสียหายเป็นวงกว้าง

นายสุดสาคร​ ภัทรกุลนิษฐ์​ อธิบดีกรมการข้าว มีความเป็นห่วงพี่น้องชาวนาในพื้นที่​ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว​ จึงได้สั่งการให้ศูนย์วิจัยข้าว​ชุมแพ​ ลงพื้นที่เฝ้าติดตาม​สถานการณ์เยี่ยมเยียนชาวนาที่ได้รับผลกระทบ และให้คำปรึกษาแก่​ชาวนาในจังหวัดเลย​ ร่วมกับสำนักงานเกษตรอำเภอ และเกษตรจังหวัดอย่างใกล้ชิด พร้อมให้รายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวัน พร้อมกำชับให้กองวิจัยและพัฒนาข้าว และกองเมล็ดพันธุ์ข้าว ให้เตรียมความพร้อมด้านเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อให้การช่วยเหลือชาวนาให้ทันถ่วงที

นายกิจติพงษ์​ เพ็งรัตน์​ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ​ เปิดเผยว่า​ ​จากการลงพื้นที่สำรวจในเบื้องต้นพบว่า​ มีพื้นที่ทางการเกษตรได้รับผลกระทบจำนวน 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเอราวัณ อำเภอเมืองเลย อำเภอนาด้วง และอำเภอปากชม รวมเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบประมาณ 1,525 ราย และส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรประมาณ 14,236.5 ไร่ ​ ในขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยจะทราบผลในอีก 2-3​ วัน​ ทั้งนี้ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ​จะดำเนินการให้คำปรึกษาในการดูแลแปลงนาตามหลักวิชาการให้กับเกษตรอย่างอย่างใกล้ชิด​