เทศกาลปีใหม่ กรมข้าวชวนเที่ยววัฒนธรรม วิถีชีวิตชาวนา ส่งความสุขมอบของขวัญจากข้าว

85263 เทศกาลปีใหม่ กรมข้าวชวนเที่ยววัฒนธรรม วิถีชีวิตชาวนา ส่งความสุขมอบของขวัญจากข้าว

 

เทศกาลปีใหม่ กรมข้าวชวนเที่ยววัฒนธรรม วิถีชีวิตชาวนา ส่งความสุขมอบของขวัญจากข้าว

 

DSC 3064  85263

 

          นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง รองอธิบดีกรมการข้าว (โฆษกกรมการข้าว) ได้ให้สัมภาษณ์ ภายหลังจากการตรวจเยี่ยมแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรบ้านแพมบก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ว่า ในช่วงระยะเวลานี้ ใกล้จะถึงเทศกาลคริสต์มาส และช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ กรมการข้าว ขอเชิญชวนคนไทยทั่วประเทศหันมาให้ความสำคัญกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตชาวชนบท โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณบ้านแพมบก แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่จะได้พบเจอชีวิตแบบเรียบง่ายของคนในหมู่บ้านของชาวไต หรือ ชาวไทยใหญ่ และยังเป็นที่ตั้งของ “สะพานบุญโขกู้โส่” ซึ่งใช้เชื่อมระหว่างหมู่บ้านกับวัดห้วยคายคีรี ที่เป็นการผสมผสานประเพณีวัฒนธรรมกับวิถีชีวิตในท้องถิ่นได้อย่างลงตัว

คำว่า โข แปลว่า “สะพาน” กู้โส่ แปลว่า “กุศลหรือบุญ” โขกู้โส่จึงหมายถึง “สะพานบุญ” สร้างขึ้นมาด้วยศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวปาย เพื่อให้พระสงฆ์ที่พุทธอุทยานห้วยคายคีรี ใช้เดินลัดทุ่งนาออกมาบิณฑบาตได้ใกล้กว่าเส้นทางเดิม โดยไม่เหยียบย่ำพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ขณะเดียวกันก็อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวข้ามไปทำบุญ ไหว้พระ พร้อมชมธรรมชาติสวยๆ ของป่าเขาและนาข้าวระหว่างทาง ซึ่งพันธุ์ข้าวที่ปลูกส่วนใหญ่ ได้แก่ พันธุ์ลืมผัวและพันธุ์สันป่าตอง1 ส่วนพันธุ์ข้าวพื้นเมืองของพื้นที่ ได้แก่ พันธุ์หม่นหอม สำหรับพื้นที่ปลูกข้าวในแหล่งนี้มีประมาณ 500 ไร่ สำหรับสะพานไม้ไผ่แห่งนี้ มีความยาวทั้งหมด 815 เมตร บริเวณ 2 ฝากฝั่งสองฟากฝั่งทางเดินเป็นนาข้าวขั้นบันไดที่กว้างไกลสุดลูกตา พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวไทยไต เรียนรู้การทำนาและการตำข้าว

          ในส่วนของกรมการข้าวมีศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง ศูนย์วิจัยข้าวแม่ฮ่องสอน ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรรับลมหนาว ชมทุ่งข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี เปิดให้ชมทุ่งบัวแดงที่ดอกจะบานสะพรั่งในยามเช้า ระหว่างเวลา 06.00 – 10.00 น. สามารถพายเรือนั่งชมดอกบัวแดง ท่ามกลางลมหนาว ที่จะพบเห็นสัตว์นาๆ ชนิดอาศัยอยู่บริเวณริมบึงแห่งนี้ เช่น ทั้งนกกระแตแต้แว้ด และนกเป็ดน้ำ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมากบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์และความปลอดภัย

          นางสาวนนทิชา กล่าวต่อว่า ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่นี้ ขอเชิญชวนคนไทยหันมาใช้ข้าวหรือ ผลิตภัณฑ์จากข้าวโดยตรง จากกลุ่มเกษตรกรหรือกลุ่มสหกรณ์ผู้ผลิตข้าว เป็นของขวัญส่งมอบความสุขให้แก่กันและกัน ซึ่งพันธุ์ข้าวที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ เช่น ขาวดอกมะลิ 105 , สังข์หยด , ทับทิมชุมแพ , กข79 , กข43 , ปทุมธานี1 เป็นต้น ซึ่งจะจัดเป็นรูปแบบกระเช้าของขวัญ หรือ แพ็คเป็นรูปแบบต่าง ๆ เป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้า ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุด คือ ปลูกได้ ขายดี ชาวนามีความสุข