กรมการข้าวนำผู้ค้าข้าวไทยพบผู้ประกอบการจีน หาแนวทางส่งออกไปยังตลาดจีน

S 25477123กรมการข้าวนำผู้ค้าข้าวไทยพบผู้ประกอบการจีน หาแนวทางส่งออกไปยังตลาดจีน

กรมการข้าวนำผู้ค้าข้าวไทยพบผู้ประกอบการจีน หาแนวทางส่งออกไปยังตลาดจีน

page03

 

         เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2561 นายสุวัฒน์ เจียระคงมั่น รองอธิบดีกรมการข้าว พร้อมด้วยนางสาวอัจฉริยา จันทรวงศ์ กงสุล (ฝ่ายเกษตร) ประจำกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ นำผู้ประกอบการค้าข้าวและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว ประกอบด้วย บริษัทสยามควอลิตี้ จำกัด บริษัท พูนผล เทรดดิ้ง จำกัด บริษัทหอมกุลา จำกัด และบริษัทไทยออร์แกนิค วิสาหกิจเพื่อสังคม ร่วมพบปะหารือกับบริษัท Anhui Province Cereals & Oil Transportation & Storage จำกัด (มหาชน) โดยมี Mr.ZhouXinkai General Manager ให้การต้อนรับ บริษัทดังกล่าวเป็นบริษัท รัฐวิสาหกิจที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลจีนในการค้าขายข้าว จัดเก็บสต๊อกข้าวให้รัฐบาลปีละ 2 ล้านตัน มีการนำเข้า - ส่งออกข้าว โดยมีมูลค่าการค้าข้าวกว่า 1,000 ล้านหยวนต่อปี และมุ่งเน้นการทำธุรกิจด้านการค้าธัญพืช น้ำมัน การแปรรูปเมล็ดพืช ข้าว การให้บริการโกดังเก็บสินค้า การวางระบบการนำเข้าและส่งออกแบบสมัยใหม่ โดยในแต่ละปีมีการส่งออกธัญพืชเป็นปริมาณมากที่สุดในมณฑลอันฮุย

         สำหรับการนำผู้ประกอบการเข้าพบบริษัทผู้ประกอบการของจีนในครั้งนี้ ให้ผู้ประกอบการค้าข้าวของไทย ได้มีโอกาสแนะนำผลิตภัณฑ์สินค้าข้าวต่างๆ เช่น ข้าว กข43 ข้าวขาวดอกมะลิ 105 จากทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวอินทรีย์ โจ๊กผักสมุนไพร เป็นต้น ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการจีนเป็นอย่างมากและเชื่อมั่นในคุณภาพของข้าวไทย ด้วยมีระบบการควบคุมคุณภาพเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ความสำคัญในการตรวจวัดความหอมของข้าว

         นางสาวอัจฉริยา จันทรวงศ์ กงสุล (ฝ่ายเกษตร) ประจำกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า ในขณะนี้ ทางกระทรวงเกษตรฯ กำลังวางแนวทางการแก้ไขปัญหาคุณภาพข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่มักจะถูกปลอมปนจากการนำข้าวที่ส่งมาจากประเทศไทย มารีแพคเก็จจิ้ง จากถุงละ 50 กิโลกรัม เป็นถุงละ 5 กิโลกรัม ที่ประเทศจีน ที่มีโอกาสค่อนข้างสูงที่จะถูกนำมาผสมกับข้าวชนิดอื่นๆ ที่มีคุณภาพต่ำกว่า

         ภายหลังจากการเยือนประเทศจีนครั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ จะนำข้อมูลที่ได้รับจากการร่วมหารือการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับบริษัทอันฮุยเกี่ยวกับปัญหาข้าวไทยปลอมปนและแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ของข้าวไทย เพื่อเป็นแนวทางและหาความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาร่วมกันต่อไป

อุมา ประสิทธิ์วัฒนเสรี : ภาพ/ข่าว