เริ่มแล้วงานเทศกาลข้าวไทย 2560 เชิญคนเมืองเดินถนนวิถีข้าว วิถีไทย 4 ภาค

h 00444เริ่มแล้วงานเทศกาลข้าวไทย 2560 เชิญคนเมืองเดินถนนวิถีข้าว วิถีไทย 4 ภาค

เริ่มแล้วงานเทศกาลข้าวไทย 2560

เชิญคนเมืองเดินถนนวิถีข้าว วิถีไทย 4 ภาค

A 001s

A 002 s 

วันนี้ (15 ธ.ค.60) นางสาวนนทิชา  วรรณสว่าง ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง ในฐานะรองโฆษกกรมการข้าว ร่วมรายการนารีกระจ่าง วาไรตี้รายการสด ออกอากาศทางสถานีไทยพีบีเอส เวลา 09.00 น. กับพิธีกรหญิงอารมณ์ดี คุณฮาน่า จักรพงษ์, ชมพู่ ธัณย์สิตา(ก่อนบ่าย) และคุณตุ๊ก ชนกวนันท์ ซึ่งเป็นการให้สัมภาษณ์และแนะนำร้านค้าภายในงานเทศกาลข้าวไทย 2560 หรือ Thai Rice Festival 2017 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่ากรุงเทพมหานคร โดยเริ่มจัดงานแล้วตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2560

สำหรับการจัดงานเทศกาลข้าวไทย 2560 ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของการรวมข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าว ซึ่งเป็นข้าวตลาดเฉพาะ ข้าวเฉพาะถิ่นคุณภาพสูง ของดีในแต่ละภาค รวมถึงข้าวเกรดพรีเมี่ยมที่ผ่านการรับรองระบบการผลิตข้าวมาตรฐาน Q ข้าว GMP ข้าวอินทรีย์ และข้าวสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (ข้าว GI) มาจัดในรูปแบบ “ถนนวิถีข้าว วิถีไทย 4 ภาค” โดยจำลองวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชีวิต วัฒนธรรม ภายใต้แนวคิด “ความสุขจากท้องนาหรรษาสู่เมืองกรุง” ให้ผู้บริโภคซึ่งเป็นคนเมือง นักท่องเที่ยว หรือผู้ประกอบการด้านข้าว ได้มีโอกาสพบกับเกษตรกร กลุ่มชาวนา หรือกลุ่มผู้ผลิตสินค้าข้าว ผลิตภัณฑ์จากข้าว หรือผู้ผลิตสินค้านวัตกรรม ที่พร้อมจะเปิดช่องการเจรจาธุรกิจค้าข้าวตลาดเฉพาะและผลิตภัณฑ์ภายในงาน เพื่อเชื่อมโยงตลาดข้าวเฉพาะและผลิตภัณฑ์ ซี่งสอดรับกับนโยบายการช่วยเหลือชาวนาอย่างครบวงจรเพื่อให้เกิดเสถียรภาพทางด้านการผลิตและการตลาด สร้างมูลค่าเพิ่มของผลผลิต การใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีมาเพิ่มมูลค่าในสินค้าข้าวให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

       นอกเหนือจากโซนสินค้าข้าวและผลิตภัณฑ์ของดี และอาหารในแต่ละภาครวม 200 บูทในโซนนวัตกรรมยังได้รวบรวมร้านค้าที่ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวประเภทอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง และอาหารเสริม อาทิ จมูกข้าวชงดื่ม จากข้าวหอมมะลิไทยซึ่งผลิตด้วยกระบวนการ Hydrolysis ทำให้ยังคงสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้แพ้ธัญพืชอื่นๆ กะทิธัญพืช ทำจากน้ำมันรำข้าวที่ไม่มีส่วนผสมของมะพร้าว และโปรตีนจากถั่วเหลือง ไม่มีคอเรสเตอรอล ไขมันอิ่มตัวน้อยกว่ากะทิมะพร้าวถึง 4 เท่า ขนมข้าวกล้องใช้กรรมวิธีแบบป๊อบคอร์น ได้ข้าวพองกรอบปราศจากสารก่อภูมิแพ้กลูเตน ผงชูรส สารกันเสีย เวชสำอางนาโนสารสกัดจากข้าว มาร์กหน้าขาว ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการย่อยของแบคทีเรียในข้าว ไม่มีน้ำหอมและสารกันเสีย และผงแป้งข้าวล้างหน้า ปราศจากน้ำหอม สารกันเสีย Talc เป็นต้น

            ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลข้าวไทย 2560 และเลือกช้อปสินค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ชิมอาหารของดี 4 ภาค และชมศิลปการแสดงวัฒนธรรมทุกวัน ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ได้ตั้งแต่เวลา 11.00 -22.00 น.

อุมา ประสิทธิ์วัฒนเสรี : ข่าว

สร้างสรรค์ ดีรื่น : ภาพ