นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมการจัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม “ตลาดเกษตร เกรดพรีเมี่ยม” ณ ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล

h 44 sนายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมการจัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม  “ตลาดเกษตร เกรดพรีเมี่ยม” ณ ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล

 

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมการจัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม

“ตลาดเกษตร เกรดพรีเมี่ยม” ณ ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล

mm 003 s

mm 44 s

           

           เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมนิทรรศการ การจัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ภายใต้แนวคิด “ตลาดเกษตร เกรดพรีเมี่ยม” โชว์สินค้าเกษตรคุณภาพเกรดพรีเมี่ยมจากเกษตรกรไทยทั่วประเทศ เพื่อกระตุ้นผู้บริโภคพร้อมขยายโอกาสสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ณ บริเวณโถงชั้น 1   ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล 

            โดยมี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พร้อมด้วยนางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  นำข้าราชการและผู้แทนเกษตรกรเข้าพบ เพื่อประชาสัมพันธ์งานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ภายใต้แนวคิด “ตลาดเกษตร เกรดพรีเมี่ยม” ต้นแบบ โดยนำสินค้าเกษตรเกรดคุณภาพดีจำนวนหลากหลายมาเสนอประชาชนในราคาย่อมเยา

            สำหรับสินค้าไฮไลท์ที่นำมาโรดโชว์ อาทิ การเปิดตัวข้าวพันธุ์ใหม่เพื่อสุขภาพ ค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ คือ พันธุ์ กข43 ทองม้วนและคุกกี้ผลิตจากข้าวทับทิมชุมแพ ทั้งยังมีสินค้านวัตกรรมใหม่ ได้แก่ เครื่องสำอางสกัดจากหอมหัวใหญ่และ    ข้าวทับทิมชุมแพ และมาร์คลดสิว ซึ่งสกัดจากเปลือกมังคุด ผ้าไหมไทยที่ได้รับเครื่องหมายรับรองตรานกยูงพระราชทาน มาร์คหน้าใยไหมทองคำ ส้มสายน้ำผึ้ง GAP ผลิตจากน้ำแร่ธรรมชาติ ปลาเค็มอบโอโซน ดอกกล้วยไม้พิศชมพูจากกลุ่มแปลงใหญ่ ดอกกล้วยไม้สดอบในโหลแก้ว ซึ่งจะสามารถยึดอายุกล้วยไม้ให้มีความสดเสมือนกล้วยไม้ของจริงทุกประการ และมีอายุความสวยงามที่ยาวนาน ควรค่าแก่การซื้อเป็นของฝากของที่ระลึกให้ในโอกาสช่วงเทศกาลพิเศษ และมีการโชว์ปลาพันธุ์หายากของประเทศไทย ที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยสามารถอนุรักษ์และเพาะพันธุ์กลับมาได้อีกครั้ง โดยมีการจัดจำหน่ายภายในงาน

          โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวเชิญชวนประชาชนและผู้สนใจชาวกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เข้าร่วม ชม ชิม ช้อป สินค้าเกษตรคุณภาพดีของเกษตรกรไทยทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพ เช่น      ข้าวสุขภาพที่ดีต่อใจ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสินค้าเกษตร สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน พร้อมขยายโอกาสสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป

ในการนี้ นายสุวัฒน์  เจียระคงมั่น รองอธิบดีกรมการข้าว เป็นผู้แทนกรมการข้าวกล่าวรายงาน ถึงการดำเนินงาน “การเปิดตัวสินค้า” ข้าวเพื่อสุขภาพ กข 43  ...ข้าวนุ่ม ทานอร่อย แต่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวนุ่มพันธุ์อื่นๆ... ภายในงานนี้อีกด้วย  

            ข้าว กข 43 เริ่มวางจำหน่ายที่งานคลองผดุงกรุงเกษมแล้ว เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 และจะเดินหน้า    จัดจำหน่ายที่งานเทสโกเอ็กโปร วันที่ 9-12 พฤศจิกายน 2560 ณ อิมแพคเมืองทองธานี รวมจำนวน 2,000 แพ็ค ๆ ละ 1 กิโลกรัม  นอกจากนี้จะจัดจำหน่ายในงาน ไทย ไรท์ เฟสติวัล ระหว่างวันที่ 15-20 ธันวาคม 2560 โดยมีการเตรียมการไว้เพื่อจัดจำหน่ายให้ประชาชนชาวไทยทั่วประเทศที่รักสุขภาพในปีนี้ จำนวนประมาณกว่า 20,000 กิโลกรัม พร้อมเตรียมการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ไว้ให้เกษตรกร เพื่อการเพาะปลูกขยายผลในปีฤดูกาลถัดไป (เมล็ดพันธุ์คัด เมล็ดพันธุ์หลัก เมล็ดพันธุ์ขยาย) แล้ว

นายสร้างสรรค์  ดีรื่น นายช่างภาพชำนาญงาน 

กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักบริหารกลาง กรมการข้าว : รายงาน