กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมการข้าว เปิดตัวข้าวหอมมะลิแชมป์โลกในงาน Anhui Agri Expo 2017

11675กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมการข้าว เปิดตัวข้าวหอมมะลิแชมป์โลกในงาน Anhui Agri Expo 2017

 

กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมการข้าว เปิดตัวข้าวหอมมะลิแชมป์โลก
ในงาน "
Anhui Agri Expo 2017"

page

page2

            วันที่ 15 กันยายน 2560 Mr.Li Jinbin  เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมลฑลอันฮุยและประธานสภาประชาชนมณฑลอันฮุย เป็นประธานในการเปิดงาน 2017 China Anhui Famous High Quality Agricultural Products & Agriculturl Industrialzation Trade Fair (Hefei) (Anhui Agriculture Expo 2017)ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้มีขึ้นระหว่างวันที่  15 - 17 กันยายน 2560 ณ Hefei Binhu Internationl Exhibition enter

            นายกฤษณพงศ์  ศรีพงษ์พันธุ์กุล  รองอธิบดีกรมการข้าว  กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมการข้าว ได้ร่วมจัดงานในครั้งนี้สืบเนื่องจาก ฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซียงไฮ้ ได้เดินทางไปเยือนมณฑลอันฮุย เพื่อทำความรูจักกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยคณะกรรมการเกษตรเมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย สาธารรัฐประชาชนจีน ได้เชิญฝ่ายไทยเข้าร่วมงานฯในครั้งนี้ ซึ่งฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เห็นว่าสามารถประชาสัมพันธ์คุณภาพข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่มีคุณภาพดี ให้ประชาชนในมณฑลนี้ได้เป็นที่รู้จัก และจะได้ช่วยแก้ปัญหาข้าวหอมมะลิไทยที่ถูกปลอมปนได้ทางหนึ่ง

            สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ทางกงสุลใหญ่ ณ  นครเซียงไฮ้ ได้มอบหมายให้กรมการการข้าว นำภาคเอกชน ประกอบด้วยบริษัทสยามควอลิตี้ ไรต์ จำกัด บริษัทธนสรรไรต์ จำกัด และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเขากลาง ร่วมจัดงานในครั้งนี้ด้วย

     นายกฤษพงศ์กล่าวต่อไปว่ากระทรวงเกษตรฯได้นำข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับ 1 การประกวดข้าวขาวระดับโลก "World's Best Rice" 2016 ซึ่งเป็นของบริษัทธนสรรไรต์ จำกัด เป็นข้าวระดับ Premium หุงให้ชาวจีนได้ลิ้มรสชาติ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 คุณภาพชั้นดี จากประเทศไทยเป็นอย่างไร

นายวิฑูรย์ ไทยถาวร : ภาพ/ข่าว